Câu chuyện tuần 34 - Vai kịch cuối cùng

Có một người diễn viên già đã về hưu và sống độc thân. Mùa hạ năm ấy ông tìm về một làng vắng vẻ ở vùng núi, sống với gia đình người em là giáo viên cấp I trường làng.

Mỗi buổi chiều, ông thường ra chơi nơi bãi cỏ vắng lặng ngoài thung lũng. Ở đây, chiều nào ông cũng thấy một chú bé ra ngồi đợi đoàn tàu chạy qua thung lũng, trước khi rẽ vào những vách đá đến phía ga trên.

 

Chú bé hồi hộp đợi. Đoàn tàu phủ đầy bụi đường với những toa đông đúc hành khách như một thế giới khác lạ, ầm ầm lướt qua thung lũng. Chú bé vụt đứng dậy, háo hức đưa tay vẫy, chỉ mong có một hành khách nào đó vẫy lại chúNhưng hành khách - mệt mỏi vì suốt một ngày trên đường - chẳng ai để ý vẫy lại chú bé không quen biết

 

Hôm sau, rồi hôm sau, hôm sau nữa, hôm nào ông già cũng thấy chú bé ra vẫy và vẫn không một hành khách nào vẫy lại. Nhìn nét mặt thất vọng của chú bé, tim người diễn viên già như thắt lại. Ông nghĩ:"Không gì đau lòng bằng việc thấy một em bé thất vọng, đừng để trẻ con mất lòng tin ở đời sống, ở con người."

 

Hôm sau, người em thấy ông giở chiếc vali hoá trang ra. Ông dán lên mép một bộ râu giả, đeo kính, mượn ở đâu một chiếc áo veston cũ, mặc vào rồi chống gậy đi. Ông đi nhờ chuyến xe ngựa của trạm, lên tàu đi ngược lên ga trên. Ngồi sát cửa sổ toa tàu, ông thầm nghĩ: "Đây là vai kịch cuối cùng của mình, cũng như nhiều lần nhà hát thường phân cho mình, một vai phụ, một vai rất bình thường, một hành khách giữa bao hành khách đi tàu..."


Qua cái thung lũng có chú bé đang đứng vẫyngười diễn viên già nhoài người ra, cười, đưa tay vẫy lại chú béÔng thấy chú bé mừng cuống quít, nhẩy cẫng lên, đưa cả hai tay vẫy mãi.

 
Con tàu đi xa. Người diễn viên già trào nước mắt cảm động hơn bất cứ một đêm diễn huy hoàng nào ở nhà hátĐây là vai kịch cuối cùng của ôngmột vai phụ, một vai không có lời, một vai không đáng kể nhưng đã làm cho chú bé kia vui sướng, đã đáp lại tâm hồn chú bé và chú sẽ không mất lòng tin ở cuộc đời.

 

Cùng là vai diễn bình thường như nhau (hành khách đi tàu) nhưng ở hai hoàn cảnh khác nhau mang hai ý nghĩa khác nhauỞ sân khấu của những ngọn đèn màu, cái người ta cần là nghệ thuật diễn kịch nhưngtrên sân khấu cuộc đời, cái chúng ta đón nhận và ca ngợi là nghệ thuật sống. Nghệ thuật sống khởi nguồn từ tâm hồn tinh tế, nó làm cho con người xích lại gần nhau hơn, cuộc sống tươi đẹp hơn.

 

Nguồn được sưu tầm từ www.hrstrategy.vn 

**********************************************

Tìm hiểu về chúng tôi tại: www.hrmvietnam.com

Xem các vị trí tuyển dụng  của Thành viên group tại: http://callingjobs.vn/

Hân hạnh đón tiếp & giao lưu cùng anh chị,

Ban Tổ Chức Phục Vụ Free Vì Cộng Đồng Nhân Sự _ Hân Hạnh Kính Mời
P/S: Anh chị em nào là HRM, HRD muốn join vào group add nick của Sen là newdaycome11 & với lời yêu cầu là add in vào group HRM, HRD + giới thiệu Tên, Đơn vị công tác + vị trí hiện tại, xin cám ơn, sẵn sàng phục vụ các anh chị.

Link face book của group: https://www.facebook.com/pages/HRM-Group-SHARE-CARE/443384069122411?fref=ts

Link đăng ký gia nhập group HRM Share & Care:https://docs.google.com/forms/d/11ivsJjW5i694dZw5x62rOLsu6_UI4pd_TM72YykLyQ0/viewform

Lưu ý group này dành cho các anh chị HRM & HRD sinh hoạt, bạn chỉ được join cùng group skype với chúng tôi, khi bạn đã đăng ký offline cùng chúng tôi ít nhất 2 - 3 lần & kết thân với một số thành viên group. Thanks for your noted.